บทความ

Article

เลเซอร์กำจัดขน
Facebook
X
Email

เลเซอร์กำจัดขน บอกลาขนอย่างถาวร ไม่มีปัญหาหนังไก่

หัวข้อที่น่าสนใจ

ในปัจจุบันมีวิธีการกำจัดขนมากมาย ทั้งแบบที่สามารถทำได้เองที่บ้านอย่าง การถอน การโกน การใช้ครีมกำจัดขน  และแบบที่ทำโดยคลินิกเสริมความงามด้วยการทำเลเซอร์กำจัดขน การทำเลเซอร์กำจัดขน ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะไม่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน หรือที่เรียกว่าผิวหนังไก่หลังการถอน และสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร (ไม่ทำให้ขนขึ้นอีกในอนาคต) ซึ่งการเลเซอร์กำจัดขน ก็แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ ในบทความนี้ ทุกท่านจะได้ไขข้อสงสัย ว่าเลเซอร์แบบใด ที่เหมาะกับท่าน และควรทำแบบไหนให้เห็นผลดีที่สุด

เลเซอร์กำจัดขนคืออะไร ?

เลเซอร์กำจัดขน คือการกำจัดขนโดยการยิงเลเซอร์ไปบริเวณที่ไม่ต้องการให้ขนขึ้นอีก โดยการยิงเลเซอร์ จะเป็นการนำความร้อนจากแสงเลเซอร์ไปยังผิวบริเวณดังกล่าว เลเซอร์จะสามารถดูดซับได้ดีในบริเวณที่มีเม็ดสีเมลานินมาก ซึ่งบริเวณรากขนจะมีปริมาณเมลานินมากจึงทำให้ดูดซับความร้อนจาก เลเซอร์ไปได้ดี ความร้อนที่ถูกส่งไป จะเข้าไปทำลายรากขน ทำให้ขนขึ้นใหม่มีเส้นเล็กลง และหากทำอย่างต่อเนื่องจะทำขนขึ้นบาง ช้าลง และอาจหยุดการเกิดขนได้ในที่สุด

ทั้งนี้ระยะเวลาในการทำขึ้นอยู่กับลักษณะขนของแต่ละบุคคล หากขนเส้นใหญ่อาจต้องใช้เวลานานกว่าจนเส้นเล็ก แต่สามารถกำจัดได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กก็ตาม

เลเซอร์กำจัดขนมีทั้งหมดกี่ชนิด ?

เลเซอร์กำจัดขนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมีทั้งหมด 4 ชนิด โดยแต่ละชนิดจะมีตัวกลางในการผลิตแสง และคลื่นความยาวที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 1. Ruby Laser เป็นเลเซอร์ที่ผลิตแสงจากผลึกทับทิม โดยมีคลื่นความยาวอยู่ที่ 694 นาโนเมตร
 2. Alexandrite laser เป็นเลเซอร์ที่ผลิตแสงจากผลึกอเล็กซ์แซนไดรต์ มีคลื่นความยาวอยู่ที่ 755 นาโนเมตร
 3. ND Yag Laser หรือ Long Pulsed ND Yag เป็นเลเซอร์ที่ผลิตแสงจาก Yttrium-aluminum garnet ที่มีสารเจือปน Neodymium มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร โดยทาง Lienjang ใช้เลเซอร์ชนิดนี้ในการกำจัดขน เพราะเป็นแบบที่เหมาะกับคนเอเชียที่สุด
 4. Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่ผลิตแสงจากสารกึ่งตัวนำ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,350-1,064 นาโนเมตร

Ruby Laser และ Alexandrite Laser อาจไม่ค่อยเหมาะกับชาวเอเชียมากนัก เพราะชาวเอเชียมีเม็ดสีที่ค่อนข้างเข้ม จึงอาจทำให้เกิดการดูดซับมากเกินไปและผิวไหม้ได้ คลินิกเสริมความงามในไทยส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ ND Yag Laser และ Diode Laser เป็นหลักในการกำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขนนิยมทำในบริเวณไหนบ้าง

เมื่อพูดถึงการกำจัดขน คนส่วนใหญ่มักนึกถึงการกำจัดขนบริเวณใต้วงแขน แต่ในความเป็นจริงแล้ว เลเซอร์สามารถช่วยกำจัดขนได้หลากหลายจุด ดังต่อไปนี้

 • หนวด เครา และขนบนใบหน้า – ไม่ใช่แค่ผู้ชายเท่านั้น ที่มีหนวด และเครา แต่ในผู้หญิงบางคนที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง ก็อาจประสบปัญหาจนบนใบหน้าได้เช่นเดียวกัน โดยขนในบริเวณนี้อาจทำให้เกิดอุปสรรคในการแต่งหน้าได้ ดังนั้นเลเซอร์จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการกำจัดขนบริเวณนี้
 • ใต้วงแขน (รักแร้) – ถือเป็นบริเวณยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่ต้องการกำจัดขน โดยขนในบริเวณนี้หากมีการกำจัดที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผิวถูกทำร้ายจนไม่เรียบเนียน ทำให้ผิวคล้ำ และเกิดผิวหนังไก่ได้ โดยการใช้เลเซอร์ ก็จะช่วยทำให้หลีกเลี่ยงปัญหาผิวนี้ได้เช่นกัน
 • ขนบิกินี่ – การเลเซอร์ขนบิกินี่ คือการกำจัดขนบริเวณรอบ ๆ อวัยวะเพศของเหล่าสาว ๆ โดยการกำจัดขนบริเวณนี้ ก็จะทำให้ดูเกลี้ยงเกลา และสะอาดสะอ้านมากขึ้น ในบริเวณนี้ อาจสามารถทำการแว็กซ์เพื่อกำจัดขนได้ แต่ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เพราะเป็นเนื้ออ่อน ดังนั้นการใช้เลเซอร์กำจัดขน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดี สำหรับขนบริเวณนี้
 • ขนขา – ขนบริเวณหน้าแข้งหรือต้นขา เป็นขนที่เส้นใหญ่ แน่นอนว่าการแว็กซ์ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองสูง ดังนั้นหลายคนจึงเลือกวิธีการเลเซอร์เพื่อกำจัดขนบริเวณนี้ เพราะเจ็บน้อยกว่า และสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรในระยะยาว
 • ขนหน้าอก และหลัง – ขนในบริเวณนี้มักเกิดขึ้นในผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งขนตามตัวอาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ มักมีการอับชื้นเพราะเป็นขนใต้ร่มผ้า ซึ่งเลเซอร์ก็สามารถช่วยขจัดปัญหาขนในส่วนหน้าอกและหลังได้เช่นกัน

เลเซอร์กำจัดขน กี่ครั้งจึงจะเริ่มเห็นผล ?

ผลลัพธ์ของการทำเลเซอร์กำจัดขน จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะขนของแต่ละบุคคล หากขนในบริเวณที่ต้องการจะกำจัดมีเส้นเล็ก ก็อาจจะเริ่มขึ้นน้อยลงหลังจากการทำครั้งที่ 3 เป็นต้นไป หากบริเวณที่ต้องการทำเป็นขนเส้นใหญ่ ก็อาจต้องการการทำ 5 ครั้งขึ้นไป ขนจึงจะค่อย ๆ เริ่มขึ้นน้อยลง ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับการทำเลเซอร์กำจัดขน แนะนำให้มีการทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ดีที่สุด เพราะหากทำและเว้นไว้นาน ขนก็อาจกลับมาขึ้นเหมือนก่อนทำ การทำเลเซอร์กำจัดขน สามารทำซ้ำได้ ทุก ๆ 4 – 6 สัปดาห์

วิธีการเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

 • ควรหลีกเลี่ยงการโกนขน ก่อนเข้าทำเลเซอร์กำจัดขน 2 – 3 วัน
 • หลีกเลี่ยงการแว็กซ์ ก่อนเข้าทำเลเซอร์ขน เพราะอาจทำให้ผิวในบริเวณดังกล่าวระคายเคือง
 • เคลียร์ผิวบริเวณที่ต้องการเลเซอร์ขน ให้เรียบร้อย

ขั้นตอนในการทำเลเซอร์กำจัดขน

 • เจ้าหน้าที่จะทำการโกนขนในบริเวณที่ต้องการทำ และประคบเจลเย็น เพื่อให้เกิดการชา ก่อนยิงเลเซอร์
 • หลังจากนั้นผู้ทำจะเริ่มยิงเลเซอร์ไปในบริเวณที่ต้องการกำจัดขน อาจเกิดความรู้สึกร้อนเล็กน้อยระหว่างทำ
 • เมื่อทำการเลเซอร์เสร็จเรียบร้อย จะมีการประคบเย็น เพื่อลดอาการระคายเคือง

เลเซอร์กำจัดขน อันตรายไหม

การใช้เลเซอร์ในการกำจัดขนมักจะเป็นกระบวนการที่ปลอดภัยเมื่อทำโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและใช้เครื่องมือที่เหมาะสม แต่ก็มีความเสี่ยงบางอย่างที่ควรพิจารณาไว้

 1. รอยแผลและการผิดพลาดของผิวหนัง: การใช้เลเซอร์ผิดพลาดหรือดำเนินการโดยผู้ที่ไม่ชำนาญอาจทำให้เกิดรอยแผลหรือการแพ้ปฏิกิริยาของผิวหนังได้
 2. ความเจ็บปวด: บางคนอาจมีความรู้สึกเจ็บปวดในขณะที่ใช้เลเซอร์ในการกำจัดขน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่รู้สึกเจ็บ

บริการเลเซอร์อื่น ๆ จาก Lienjang

 1. LASER WHITE ARMPITบริการเลเซอร์รักแร้ขาว ในการทำ โดยเป็นการใช้ ND YAG Laser ยิงเข้าไปแก้ไขความผิดปกติของเม็ดสี ช่วยปรับผิวใต้วงแขนให้ขาว และเรียบเนียนขึ้น ผลลัพธ์ในการทำจะขึ้นอยู่ในแต่ละบุคคล แนะนำให้ทำติดต่อกัน 2 – 3 ครั้งขึ้นไป
 2. LASER FOR WHITENING FACE – บริการเลเซอร์หน้าใส เทคโนโลยี ND YAG Laser เป็นการยิงเลเซอร์เพื่อแก้ไขความผิดปกติของเม็ดสีที่เข้มเกินไป และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้รอยดำบนผิวจางลง และผิวกระชับมากยิ่งขึ้น หากท่านใดสนใจติดต่อได้ที่ @ineLienjang

สอบถามปรึกษาแพทย์ฟรี

สอบถามปรึกษาแพทย์ฟรี